Echoing Drum / Vang Vọng Trống Chầu > Services > Echoing Trip > Echoing Trip | Minh Hương Cự Tộc

Echoing Trip | Minh Hương Cự Tộc

🎯 Hơn 350 năm trước, những đoàn người Hoa Phản Thanh Phục Minh, còn gọi là người Minh Hương, đã đến Nam Kỳ lập nghiệp. Trải qua nhiều biến động của thời cuộc, các gia tộc Minh Hương vẫn không ngừng phát triển và đã giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển đô thị Chợ Lớn, nhất là ở thời hoàng kim 40 năm đầu thế kỷ XX. Dấu tích của các gia tộc có ở khắp nơi và hàm chứa nhiều câu chuyện thú vị về cách người Minh Hương đã hoà nhập cùng văn hoá Việt ngay trong lòng Chợ Lớn.
🎯  Minh Hương Cự Tộc là chuyến walking-trip 3 cây số trong 5 giờ, tìm hiểu dấu tích của các đại gia tộc Minh Hương trong khu vực quận 5, để hiểu sâu thêm về nhóm người Việt gốc Hoa đặc biệt này.
🎯  Phí chương trình: 650 ngàn / 1 người tham gia.
Echoing Trip Minh Hương Cự Tộc

Những điều đặc sắc bạn có thể học từ chương trình?

  1. Tìm hiểu sâu về cộng đồng Minh Hương, cộng đồng người Hoa đầu tiên đến đất Nam Kỳ.
  2. Theo dấu những đại tộc Minh Hương có nhiều ảnh hưởng đến việc phát triển của thành phố Chợ Lớn.
  3. Khám phá sự giao thoa giữa văn hóa Việt-Hoa trong kiế trúc và thờ cúng mà cộng đồng Minh Hương đóng vai trò cầu nối.
  4. Thưởng thức ẩm thực đặc sắc.

Những điều gửi gắm

“Gỏi nào ngon bằng gỏi tôm càng
Đố ai lịch sự bằng làng Minh Hương”

Câu ca dao xưa đã dành cho người Minh Hương sự trân trọng trong lối ứng xử thường ngày. Kể từ lúc bắt đầu liê n hệ để xin điền dã và khảo cứu đình Minh Hương Gia Thạnh, tôi đã chắc chắn rằng nơi đây sẽ là điểm đến thăm và học hỏi độc đáo. Dù rằng, trong lịch sử còn những khoảng xám về hành trạng của các tiền bối Minh Hương, nhưng những gì còn lại ở đình Minh Hương Gia Thạnh cũng đủ để hậu bối thán phục. Trải qua hơn 300 năm cộng cư, xây đắp Sài Gòn-Chợ Lớn nói riêng và Nam Kỳ nói chung, người Minh Hương đã tích cực, chủ động vừa hòa nhập vào đời sống bản xứ, vừa giữ cho riêng mình gia phong, mỹ tục.

Minh Hương Cự Tộc vốn là nghiên cứu riêng của Nguyễn Hữu Lộc, một người trẻ hiếm hoi chọn ngành Bảo tàng học để dấn thân, chắc chắn là một walking-trip rất thú vị.

Phan Khắc Huy
Founder Echoing Drum / Vang Vọng Trống Chầu

Hình ảnh điền dã

Một cung đường đi qua các dãy phố cổ của các gia tộc Minh Hương.

Ban đầu, Minh Hương có nghĩa là “hương hỏa của nhà Minh” để chỉ nhóm người của phong trào Phản Thanh Phục Minh, trung với nhà Minh, chạy sang Việt Nam.
Đến thời Nguyễn, nghĩa từ Minh Hương biến đổi. Để giữ gìn hoà hiếu với nhà Thanh, trong các văn bản ngoại giao chính thức, nhà Nguyễn đã thay chữ 鄉 hương (bộ hương) nghĩa ”hương hỏa” bằng chữ 香 hương (bộ ấp), nghĩa ”quê hương, làng xóm”. Từ Minh Hương bây giờ chuyển sang nghĩa mới là ”những làng xóm cũ người Hoa đến Việt Nam từ thời Minh” hay “làng sáng sủa”.

Phí chương trình đã bao gồm: ăn sáng, ăn trưa,  cà phê, nước suối và tài liệu. Hành trình có đi qua các điểm thờ cùng tín ngưỡng, trang phục của chúng ta cần gọn gàng, kín đáo. Khi đến đình Minh Hương, vui lòng theo hướng dẫn của ban tổ chức và cô chú trong hội đình. Cuối cùng, nếu da bạn ăn nắng, xin chuẩn bị thêm mũ, dù, kem chống nắng.